TÂM SỰ THỜI COVID 2020 – TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ?

Rate this post
Rate this post

Mấy nay trên facebook tràn ngập các thông tin cách ly xã hội, người trữ mì tôm, người  mua thức ăn để đầy tủ lạnh. Còn tôi, vẫn bình thản như ngày thường, mặc dù ba có gọi điện thoại nói mua 50 kg gạo, nước mắm để dành. Người lớn hay lo xa mà. Giả sử một mình tôi ăn hết 50 kg gạo với nước mắm để qua hết mùa dịch, chắc lúc đó không bệnh vì dịch mà bệnh vì thiếu chất, tôi sẽ có thân hình gầy, đẹp giống như siêu mẫu chăng?

Rồi thêm mấy ngày lướt facebook, lại thấy những bài viết than thở, tại sao lại ở nhà, ở nhà cuồng tay chân không đi đâu được, mấy đứa nhỏ ở nhà lâu ngày bị quên chữ, lười học,…và hàng tá thứ trên đời tôi thấy trên facebook nhưng không nhớ.

Chắc được gia đình quan tâm, gọi điện thoại hằng ngày hỏi thăm lịch trình di chuyển, nhắc nhở ở nhà nên tôi bắt đầu hạn chế ra ngoài kể từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, 2 tuần trước công văn của thủ tướng từ ngày 1/4/2020 cách ly toàn xã hội. Tôi biết, sức khỏe của mình quan trọng nhất, mình bảo vệ mình chính là bảo vệ người thân của mình.

90249854 656174561863206 2338164184304320512 n - TÂM SỰ THỜI COVID 2020 – TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ? - đặng thị như hà, covid, corona - cuoc-song
Ảnh: Internet

Mỗi lần nghe điện thoại của gia đình, ba tôi lại dặn không được đi đâu, kể cả cà phê với  bạn bè từ những ngày đầu ở SG có 1,2 ca nhiễm, rồi ba lại kêu tôi về quê để tránh dịch, tạm gác lại công việc ở SG. Gia đình luôn lo lắng cho con cái như vậy.

Nhưng tôi quyết định ở lại SG, một phần vì ngại ra sân bay, nơi này tập trung đông người, các bệnh nhân dương tính covid đa số đều đi qua sân bay. Một phần vì lo sức khỏe của người thân, làm sao dám chắc 100% trên đường về nhà, tôi không bị dính virus, rồi lây sang cho gia đình thì sao.Và ai cũng về quê như vậy, chẳng may có 1 người bị bệnh thì cực kỳ khó kiểm soát, người ở quê họ sống thân thiện, giúp đỡ, tiếp xúc nhau hằng ngày, tỉ lệ lây nhiễm càng nhanh, lúc đó khó xử lý, trong khi người ở quê đa số là trẻ nhỏ và người già.

Rồi mấy ngày đầu tháng 4/2020, công việc bắt đầu chậm lại, tôi cảm nhận dịch bệnh ảnh hưởng đến một phần việc kinh doanh của mình.

90260403 656175088529820 8987325719507894272 n - TÂM SỰ THỜI COVID 2020 – TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ? - đặng thị như hà, covid, corona - cuoc-song
Ảnh: Internet

Tôi có trải nghiệm và bài học gì từ dịch covid này không? Có chứ, tất nhiên là có rất nhiều.

Đầu tiên, tôi cảm nhận được sức mua từ thị trường khi một thông tin gì đó được báo chí viết về cách phòng ngừa bệnh. Và thời điểm đó tôi nhận hàng trăm cuộc điện thoại mỗi ngày để hỏi mua tinh dầu tràm, làm đại lý và số lượng này chiếm đa số. Đó cũng là lý do số lượng sản phẩm ra thị trường bị khan hiếm, một phần do nhu cầu từ thị trường tăng gấp vài chục lần so ngày thường và một phần do tình trạng trữ hàng, chờ khan hiếm rồi bán ra.

Thứ hai, quản lý hàng tồn kho, dự phòng các tình huống khẩn cấp. Tôi nghe ba má tôi nhắc nhiều đến vấn đề này, nhờ covid tôi hiểu hơn.

Thứ ba, tôi có cơ hội học hỏi từ các công ty lớn ứng phó, biến chuyển linh hoạt khi có trường hợp khủng hoảng. Ví dụ các công ty sản xuất xe ô tô chuyển sang sản xuất khẩu trang, nước rửa tay, máy trợ thở,…

91060211 3123262771070489 4174358983626194944 n - TÂM SỰ THỜI COVID 2020 – TÔI HỌC ĐƯỢC GÌ? - đặng thị như hà, covid, corona - cuoc-song
Quy định của chính phủ về cách ly xã hội. Ảnh – Internet

Thứ 4, tôi cảm nhận rõ tinh thần đoàn kết của người Việt, quyết tâm hành động, đồng lòng mà trước kia tôi chỉ được nghe kể trên tivi trong thời chiến tranh. Mặc dù có đôi lúc, chúng ta còn hơi ích kỷ, chỉ trích nhưng những lúc như thế này, tôi thấy người Việt quá đỗi thân thiện và đoàn kết, các bài viết, bài thơ, bài hát cover, hình ảnh, câu chuyện đẹp về nỗ lực chống dịch của bác sĩ, y tá, quân đội và cộng đồng được lan truyền trên phương tiện truyền thông. Chúng ta được động viên, tiếp thêm năng lượng, sự tự hào, lòng biết ơn để cùng chiến đấu với Covid.

Thứ 5, tôi có câu chuyện để vài chục năm sau kể cho mấy đứa cháu nội ngoại nghe về kỳ nghỉ tết dài của học sinh năm 2020, kể cho các bạn ấy biết hồi đó các bạn nhỏ từng mong ước đi học, gặp bạn bè là như thế nào.   

Chút cảm xúc trong Covid – 2020. Mong đại dịch qua mau, mọi thứ quay trở lại với công việc.

Covid không làm chúng ta chùng bước, chỉ là nghỉ chân để chuẩn bị tiềm lực tiến về trước mạnh mẽ hơn.

——–

Đặng Thị Như Hà – Giám đốc công ty Dagiaco – chủ sáng lâp

Sài Gòn, ngày 7/4/2020

CHIA SẺ

Đừng để ý những gì người khác nói, hãy đặt mục tiêu và kiên trì hành động. Cuộc sống này là của bạn, tương lai là của bạn. Hãy tiếp tục bước đi vì chính bạn và gia đình.

Leave a Comment

LIÊN HỆ