HÒN SƠN – ĐẢO XANH, SẠCH – ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ

Rate this post
Rate this post

Thêm 1 hòn đảo của Kiên Giang, tôi được đến và trải nghiệm năm 2019 – đảo Hòn Sơn ở Lại Sơn, huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang. Xem ra tôi có khá nhiều “ duyên và nợ” với nơi này. 2 năm liên tiếp, tôi chỉ đi các điểm du lịch ở Kiên Giang.

Ngày tôi ra đảo vào khoảng tháng 8/2019, tàu chạy chòng chành và dễ say sóng hơn các tháng khác. Lần đầu tiên tôi biết say tàu là như thế nào. Cảm giác rất “ phê” các bạn à.

Sau gần 2 tiếng di chuyển từ Rạch Giá tới Lại Sơn, ấn tượng đầu tiên của tôi về đảo Hòn Sơn là hoang sơ hơn các đảo khác.

IMG20190817105029 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Đảo Hòn Sơn

Một năm gần đây, Kiên Giang hỗ trợ người dân vay vốn phát triển kinh tế để bám biển nên cơ sở hạ tầng ở đây cũng dần hoàn thiện hơn.

Các cung đường chính ở đảo được đổ bê tông bằng phẳng, các bạn tha hồ dạo quanh đảo Hòn Sơn bằng xe máy chỉ với 30 phút.

Điều mà tôi thích nhất của Hòn Sơn chính là nét hoang sơ, thiên nhiên của nó. Du lịch ở Hòn Sơn phát triển chỉ gần 2 năm nay nên cảnh vật cũng còn tự nhiên, chưa bị khai thác nhiều.  

IMG20190817151528 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Cung đường ở Hòn Sơn

Tôi gọi Hòn Sơn là đảo xanh, cây cối mọc um tùm trên các vách núi, một bên biển, một bên núi và cả những chú sóc nhảy trên dây điện. Bãi tắm ở Hòn Sơn có nước không xanh, cát không trắng, mịn như ở Phú Quốc hay Nam Du nhưng bù lại, Hòn Sơn sạch hơn, ít rác hơn. Tôi rất ấn tượng với các biển truyền thông bảo vệ môi trường, hạn chế dùng túi nilong, bảo vệ biển, sinh vật biển dọc theo các tuyến đường chính của Hòn Sơn.

IMG20190817150054 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Thác nước tự nhiên ở Hòn Sơn

Theo quan điểm cá nhân của tôi, một người thích khám phá thiên nhiên theo nét hoang sơ, Hòn Sơn là đảo còn giữ được nét tự nhiên tốt.

So với các hoạt động vui chơi ở những đảo khác thì Hòn Sơn ít cửa hàng, quán ăn về đêm. Các quán ăn chủ yếu tập trung ở bãi biển, công viên trung tâm của Hòn Sơn.

Về đồ ăn thì tôi cực kỳ thích mực của Hòn Sơn, người dân câu mực vào buổi tối, sáng bán nên mực rất tươi, ăn ngọt. Còn nước mắm sản xuất ở đây có truyền thống lâu đời hơn Phú Quốc nhưng ít người biết tới.

IMG20190817152836 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Cảnh chụp từ Dinh Ông – Hòn Sơn

Teng teng, còn đây là thứ tôi thích nhất. Nơi chụp hình đẹp ở Hòn Sơn.

Điểm đầu tiên là thác nước. Đây là thác nước tự nhiên chảy từ trên đỉnh núi xuống. Thác nước rộng khoảng 3 m nhưng lên hình cực kỳ lung linh.

Điểm thứ 2 là cung đường gần thác, ở vị trí này, bạn có thể chụp được bầu trời trong, nước biển xanh, cây bên dưới, đặc biệt lúc nắng mới bắt đầu lên.

Điểm thứ 3 cung đường ven biển với màu xanh của biển trời.

IMG20190818082629 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Cung đường ở Hòn Sơn

Điểm thứ 4 Dinh Ông. Những nơi mà người dân làm nghề đi biển đều thờ Cá Ông, cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió. Đây cũng là nơi tôi thích nhất ở Hòn Sơn. Yên tĩnh, sóng biển rì rào, cảnh hữu tình.

IMG20190817153119 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Cảnh chụp ở Dinh Ông

Ngoài ra còn nhiều điểm vui chơi và trải nghiệm như leo núi Ma Thiên Lãnh, cắm trại ở bờ biển.

Lúc tôi đi thì Hòn Sơn đang có 1 vài công trình đang xây dựng, họ cắt đá núi và lấp biển để lấy diện tích đất làm các công trình phục vụ khách du lịch.

Người dân ở đây rất thật thà, thân thiện, gần gũi. Tôi còn nhờ chị chủ khách sạn mua mực, cá mang về Sài Gòn.

IMG20190818091047 1024x576 - HÒN SƠN - ĐẢO XANH, SẠCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - tinh dầu tràm dagiafa, đảo hòn sơn, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Cung đường Hòn Sơn

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ, để giữ vẻ đẹp của một đảo đang làm du lịch cần rất nhiều yếu tố, trong đó có ý thức của khách du lịch. Hạn chế dùng túi ni long, xả rác ở biển là cách bạn đang góp phần gìn giữ cảnh đẹp để sau này con cháu có cơ hội ngắm những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời như thế này.

Chỉ mang đi những bức hình và để lại dấu chân khi đi du lịch bạn nhé.

————–

Đặng Thị Như Hà

Sài Gòn, ngày 19/10/2019

CHIA SẺ

Đừng để ý những gì người khác nói, hãy đặt mục tiêu và kiên trì hành động. Cuộc sống này là của bạn, tương lai là của bạn. Hãy tiếp tục bước đi vì chính bạn và gia đình.

1 thought on “HÒN SƠN – ĐẢO XANH, SẠCH – ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ”

Leave a Comment

LIÊN HỆ