ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN – KẺ THÙ CỦA CHÍNH BẠN VÀ MÔI TRƯỜNG

Rate this post
Rate this post

Nếu bạn đã từng nội soi dạ dày, bạn hiểu cảm giác khó chịu thế nào khi có 1 ống nhựa dài hơn 50cm đưa vào cổ họng rồi đẩy xuống dạ dày. Xoáy xoáy ở dạ dày của bạn vài chục giây rồi kéo lên. Đoạn này mới hấp dẫn nè. Bạn cảm giác như cả ruột, gan thi nhau chạy ra ngoài. Muốn ói cũng không được, nuốt nước bọt cũng không xong. Nội soi diễn ra khoảng 3 – 5 phút, cứ ngỡ nó dài cả tháng. Đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi nhìn thấy bức hình con rùa bị ống hút đâm vào mũi. Nghĩ nó chịu đau hơn mình gấp vạn vạn lần. Thương!

te2 - ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN - KẺ THÙ CỦA CHÍNH BẠN VÀ MÔI TRƯỜNG - tinh dầu tràm dagiafa, rác thải nhựa, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Chú rùa bị ống hút nhựa nhét vào mũi

Rồi bạn lại nghĩ, xung quanh mình, mọi người đều dùng đồ nhựa 1 lần, một mình bạn thay đổi thì có ý nghĩa gì. Này nhé, khoan hãy nói đến thế giới, bạn nhìn ở Việt Nam, thôi HCM cho gần bạn nè.

✅ Ở các siêu thị lớn, họ gói rau bằng lá chuối, không bán đồ nhựa dùng 1 lần, giảm tiền khi khách hàng dùng túi xách bảo vệ môi trường. Đó là mấy ông lớn, giờ tới mấy cửa hàng nhỏ. Quán cà phê, trà sữa chuyển từ dùng ly, ống hút nhựa sang ly giấy, ống hút cỏ, gạo, giấy, bã mía, giảm tiền khi bạn đem theo bình đựng nước.

✅ Một số bức tường được các bạn làm từ chai nhựa hoặc vẽ các bức tranh với thông điệp hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần.

✅ Ở công viên, trường học, khu phố có những nhóm tình nguyện viên vệ sinh các con đường, tuyên truyền dùng các sản phẩm thay thế đồ nhựa.

✅ Các nhóm tình nguyện viên tuyên truyền và dọn rác ở các con kênh, tuyến đường, trường học.

✅ Trên báo chí, tuyền hình, phát thanh, các bảng tin bảo vệ môi trường được đọc hằng ngày để nâng cao ý thức người dân.

1 - ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN - KẺ THÙ CỦA CHÍNH BẠN VÀ MÔI TRƯỜNG - tinh dầu tràm dagiafa, rác thải nhựa, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Hậu quả rác thải nhựa

Đấy nhé, có rất nhiều người đang chung tay bảo vệ môi trường cùng bạn. Bạn không hề cô đơn trong cuộc chiến “NÓI KHÔNG VỚI NHỰA DÙNG MỘT LẦN”.

Còn nữa, lý do bạn dùng đồ nhựa 1 lần là gì? Tiện lợi? Chính xác. Mọi người đều nhận ra điều đó. Tuy nhiên, bạn nghĩ xem, đồ ăn nóng đựng trong bịch nilong, tạo ra chất gây ung thư, nguy cơ vô sinh. Ly nhựa ở các quán nước, bạn có chắc chúng sạch sẽ không. Bạn nghĩ, một ngày cửa hàng sẽ rửa vài ngàn ly, ống hút, sấy khô tiệt trùng hay họ sẽ nhận ly từ nhà cung cấp và đựng nước bán cho bạn luôn.

4748 wec1535690949 - ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN - KẺ THÙ CỦA CHÍNH BẠN VÀ MÔI TRƯỜNG - tinh dầu tràm dagiafa, rác thải nhựa, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Biển ngập rác thải

Nhựa dùng một lần chỉ có 1 cách xử lý duy nhất là chôn lấp. Bạn nghĩ nhựa được chôn ở đâu? Mặt đất, bãi xử lý rác hay lòng đại dương. Vâng, chính xác lòng đại dương đó bạn. Đó là nhựa được công ty thu gom, nén lại và chôn lấp, còn những bịch nhựa, ống hút trôi nổi trên biển nhiều vô số kể. Các sinh vật biển nuốt phải chúng. Thậm chí, đồ nhựa là thủ phạm giết chết sinh vật chim, cá,…. Không tin ư, bạn xem những tấm hình dưới là biết ngay. Theo dự đoán của nhà khoa học, đến năm 2050, số lượng rác thải nhựa ở biển nhiều hơn sinh vật biển.

Theo bạn, những đồ nhựa dùng 1 lần như bịch nilong, ống hút nhựa, ly nhựa sẽ đi về đâu? Chúng không đi đâu cả, chúng vẫn ở đó. Chúng cần 1 thời gian siêu siêu dài để phân hủy, tận 500 năm đó bạn à. Nếu tính tuổi thọ trung bình của người 70 tuổi thì đến 7 đời sau lận đó.

2 - ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN - KẺ THÙ CỦA CHÍNH BẠN VÀ MÔI TRƯỜNG - tinh dầu tràm dagiafa, rác thải nhựa, đặng thị như hà, dầu tràm dagiafa - cuoc-song
Rác thải nhựa ở biển

Trong quá trình phân hủy, chúng thành những hạt vi nhựa và các sinh vật biển như cá, bạch tuộc,…nuốt phải các hạt vi nhựa có trong nước. Trong chuỗi thức ăn, con người chính là mắc xích cuối cùng, ăn những động vật đó và hạt vi nhựa sẽ vào cơ thể.

Tác hại như thế nào bạn cũng đoán được rồi đó.

Vậy thì, từ hôm nay, ngay bây giờ, bạn mang bình nước, dùng túi vải, hộp khi mua đồ ăn. Bạn thử làm 1 lần xem sao, sẽ thấy vui hơn, hạnh phúc hơn đó. Vì cuộc sống hiện tại của bạn, gia đình bạn, đừng đợi đến khi sương mù, bão lụt thì trách tại thiên nhiên, biến đổi khí hậu. Tất cả đều có nguyên nhân và đồ nhựa dùng 1 lần chính là một trong những nguyên nhân đó.

Cùng chung tay “NÓI KHÔNG VỚI ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN” bạn nhé.

Cùng bắt đầu nói “KHÔNG” với túi nilong, ống hút, ly nhựa vì chính mình và gia đình.

——-

Đặng Thị Như Hà

HCM, ngày 5/11/2019

CHIA SẺ

Đừng để ý những gì người khác nói, hãy đặt mục tiêu và kiên trì hành động. Cuộc sống này là của bạn, tương lai là của bạn. Hãy tiếp tục bước đi vì chính bạn và gia đình.

Leave a Comment

LIÊN HỆ